กรมพลศึกษาส่งเยาวชนร่วมกีฬาฤดูหนาว - สปีดสเก็ตมีเฮ

ดร.ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา มอบโอวาทคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ก่อนเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนฤดูหนาวนานาชาติ ครั้งที่ 1 (The 1st Winter Children of Asia International Sports Games) ณ เมืองยูจโน-ซาฮาลินสค์ สหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างวันที่ 8-17 ก.พ.2562 โดยมี ดร.ประพัน ไพรอังกูร รองกรมพลศึกษา พร้อมด้วยผู้บริหารกรมพลศึกษา คณะเจ้าหน้าและนักกีฬาจำนวน 34 คน ร่วมด้วย ที่ห้องประชุมบุญสม มาร์ติน กรมพลศึกษา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

กรมพลศึกษา ร่วมกับ สมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย และสมาคมฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย ส่งคณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬา เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนฤดูหนาวนานาชาติ ครั้งที่ 1 (The 1st Winter Children of Asia International Sports Games) ณ เมืองยูจโน-ซาฮาลินสค์ สหพันธรัฐรัสเซีย จำนวน 34 คน ประกอบด้วย คณะเจ้าหน้าที่ ดร.ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา หัวหน้าคณะนักกีฬา, ดร.วินิตย์ จันทร์มนตรี ผู้จัดการทีมกีฬาสปีดสเก็ตระยะสั้น, ดร.ยศพนธ์ สุกุมลนันทน์ ผู้จัดการทีมกีฬาฟิกเกอร์สเก็ต, นายสืบ ธาราศิริ เลขาธิการสมาคมกีฬาสกี ผู้จัดการทีมกีฬาสกีครอสคันทรี และสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย, ผศ.นพ.กรกฤษณ์ ชัยเจนกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์ประจำทีม, นักกีฬา 18 คน ประกอบด้วย สปีดสเก็ตระยะสั้น นายกันต์ โศภนกิจ, ด.ช. อมฤตโลหะศิริชัย, ด.ญ. อัยย์ โศภนกิจ, ด.ญ.วิมลรัตน์ ตะพรหม, น.ส.ลิซ่า วรสาธิต, ฟิกเกอร์สเก็ตหญิง ด.ญ.ณภัทร ลัคนทินากร, สกีครอสคันทรี ชาย นายณัฐวุฒิ หิรันรัตน์, นายภคิน เล็กอุทัย, นายสุรเชษฐ์ เพิ่มผล, นายปรเมษฐ์ ชมพู, นายสราวุฒิ เกิดสิน, นายรังสิมันตุ์ เวทยายงค์, สกีครอสคันทรีหญิง น.ส.ดวงกมล หีดชนา, น.ส.อุษณา กรรพุมมาลย์, นางสาวณิชกานต์ จินุพันธ์, น.ส.แพรวชมพู ลิ้มปิยะศรี, น.ส.สรธร พิรุณรัตน์, น.ส.พิมศิริลักษณ์ สายถิ่น

ดร.ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า การคัดเลือกตัวนักกีฬาที่เข้าการแข่งขันรายการนี้ กรมพลศึกษาศึกษา ร่วมกับ สมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทยและสมาคมฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย มีกระบวนการขั้นตอนในการคัดเลือกเป็นอย่างดี มีมาตรฐานทำให้สามารถเชื่อมั่นได้ว่า จะมีนักกีฬาและผู้ฝึกสอนที่มีความสามารถที่จะเป็นตัวแทนนักเรียนไทยเข้าร่วมการแข่งขันได้เป็นอย่างดี โดยผมขอฝากไว้ว่า นักกีฬาต้องเตรียมความพร้อมทั้งด้านจิตใจและอารมณ์ของตนเองให้เข็มแข็งเพื่อเอาชนะสภาวะกดดันที่เกิดจากคู่แข่งขัน หรือสิ่งแวดล้อมอื่นๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพอากาศที่หนาวมาก อุณหภูมิระหว่าง 5 องศา ถึง 20 องศา ต้องมีสมาธิและสติปัญญา พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากนั้น ทุกคนจะต้องเผยแพร่เอกลักษณ์ของการเป็นไทย เช่น การไหว้ การยิ้ม และวัฒนธรรมไทยให้กับนานาชาติไทยรับรู้ด้วย

"สำหรับการแข่งในรายการนี้ เราแอบหวังไว้ว่า เรามีโอกาสลุ้นอันดับ 1-3 ของสปีดสเก็ตระยะสั้นทุกๆรายการ โดยเราฝากความหวังไว้ที่ อมฤต โลหะศิริชัย ประเภทกีฬาสปีดสเก็ตระยะสั้น ชาย และ อัยย์ โศภนกิจ ในประเภทประเภทกีฬาสปีดสเก็ตระยะสั้น หญิง ส่วนในประเภทอื่นๆ เราอยากให้เด็กได้ร่วมการแข่งขันเพิ่มประสบการณ์ เพราะนักกีฬาส่วนใหญ่ เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ เราหวังให้เขาทำผลงานให้ดีที่สุดเท่านั้น แต่ถ้ามีรางวัลติดมือ ก็ถือว่าเป็นกำไรครับ" อธิบดีกรมพลศึกษา ทิ้งท้าย

 

บทความข่าวสารจาก @Siamsport

ลิงค์บทความข่าว